No title

Kỹ thuật lái xe lên dốc, xuống dốc an toàn

Kỹ thuật lái xe lên dốc, xuống dốc an toàn


Lên, xuống dốc là một kỹ thuật quan trọng mà các tài xế cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn đặc biệt những đoạn đường có đoạn dốc cao, quoanh co rất dễ sảy ra tai nạn đáng tiếc nếu lái xe không nắm được những kỹ thuật cơ bản. Theo những chuyên gia về giao thông cũng như những lái xe có kinh nghiệm thì chúng ta cần lưu ý 6 điểm cơ bản sau để lên, xuống dốc an toàn:


Lên dốc, xuống dốc an toàn

1. Luôn thường xuyên kiểm tra lại côn, phanh trước, phanh sau, số, ga bộ lốp...đảm bảo đúng kỹ thuật và vẫn hoạt động ở trạng thái tốt nhất để đảm bảo chủ động điều khiển được xe khi lên, xuống dốc, đặc biệt là đối với những dốc cao, dài.

2. Cần chú ý lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Tuyệt đối không được đi bằng số mo (0) lúc xuống dốc vì dễ trơn trượt, căn đường kém chính xác và khi cần phanh gấp kém hiệu quả.

3. Tùy từng loại xe, các tính năng công nghệ, kỹ thuật, cùng với trọng tải, điều kiện hiện tại của xe để điều chỉnh số lên dốc phù hợp. Cần hết sức chú ý các thao tác kỹ thuật “nhanh, nhạy” khi cần giảm số để bò tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu, nhất là trường hợp xe chở nặng.

 

Kỹ thuật lên dốc, xuống dốc an toàn (2)

4. Cần kết hợp sử dụng “tổng hợp” cả phanh sau, phanh trước, giảm số, giảm ga và thả côn trong trường hợp xe gặp sự cố khi lao dốc nhanh, dài tốc độ lao dốc lớn.

5. Chú ý khi cua góc hẹp, gấp khúc khi xuống dốc, cần đi chậm, bám đường để tránh trường hợp xe đi nhanh bị trơn trượt, mất lái mà lao vào lề đường, nghiêm trọng là gây tại nạn nguy hiểm, lao xuống vực...

6. Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng): khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

 

Theo GTVT

Xem thêm tin tức Taxi Group

Tin tuyển dụng lái xe taxi