No title

TRƯỜNG HỢP CSGT có quyền dừng phương tiện

Các trường hợp CSGT có quyền dừng phương tiện

 

Để lái xe an toàn, không những phải thực hiện đúng các kỹ thuật khi điều khiển xe mà cần phải nắm rõ các quy định giao thông đường bộ theo luật giao thông hiện hành để tránh vi phạm luật giao thông. Đặc biệt là những tay lái mới vào nghề, ít kinh nghiệm thực tế cũng như chưa nắm rõ luật nên nhiều khi bị phạt bởi những lỗi “ngớ ngẩn” thậm chí khi bị phạt rồi vẫn chưa biết mình mắc lỗi gì. Một số kiến thức luật cơ bản mà lái xe cần nắm vững đó là “Các trường hợp CSGT có quyền dừng phương tiện”, trong bài này sẽ giới thiệu tới các bạn về “Các trường hợp CSGT có quyền dừng phương tiện” theo luật giao thông đường bộ hiện hành mà các lái xe mới vào nghề cần nắm vững để tự tin hơn khi điều khiển xe ô tô.

CSGT thực hiện dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát nếu phát hiện lái xe vi phạm luật giao thông đường bộ
CSGT thực hiện dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát nếu phát hiện lái xe vi phạm luật giao thông đường bộ

Thông tư 65/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành có hiệu lực từ ngày 22/12/2012 đã quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ (CSGT).

Theo quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 30/10/2012, CSGT được quyền dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Cụ thể, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

- Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Thông tư 65/2012/TT-BCA cũng quy định, điều kiện tham gia tuần tra giao thông của CSGT là đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an.

Thêm vào đó, Điều 10 Thông tư 45/2012/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 12/9/2012) quy định trách nhiệm của cán bộ trong quản lý, sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận như sau:

- Phải mang theo Giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ và xuất trình khi có yêu cầu;

- Phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Biển hiệu  được đeo chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên trái (đối với cán bộ là nam), chính giữa ngực bên trái và ngang bằng cúc áo thứ nhất từ trên xuống (đối với cán bộ là nữ) và có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân.

Thẻ xanh - Mẫu thẻ tuần tra của CSGT (hiệu lực từ 1/1/2013)
Thẻ xanh - Mẫu thẻ tuần tra của CSGT (hiệu lực từ 1/1/2013)

Tuy nhiên, CSGT không phải là lực lượng duy nhất có quyền dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Trên đây là các trường hợp CSGT có quyền dừng phương tiện, mong rằng các tài xế nắm rõ để tránh những vi phạm đáng tiếc.

Chúc các bạn thành công !

Theo Dân trí

Xem thêm tin tức - sự kiện liên quan

Tin tuyển dụng lái xe Taxi Group