No title

10 điểm lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc

10 điểm cần chú ý khi lái xe trên đường cao tốc


Đường cao tốc ngày càng nhiều ở Việt Nam và vẫn thường xuyên sảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng đáng tiếc chủ yếu là do chủ quan, không nắm vững được một số nguyên tắc cần thiết khi đi trên đường cao tốc, sau đây là một số điểm cần hết sức chú ý khi lái xe trên đường cao tốc được đúc rút từ kinh nghiệm thực tế lái xe của nhiều người, xin chia sẻ để giúp mọi người giảm tối đa nguy cơ sảy ra tai nạn đáng tiếc do chủ quan hoặc thiếu hiểu biết cần thiết


Tai nan giao thong 6 xe dam lien tiep tren duong cao toc Phap Van - Cau Gie
Vụ tai nạn giao thông 6 xe đâm liên hoàn trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vào tháng 2/2014

Sau đây xin chia sẻ 10 điểm cần lưu ý đối với anh em tài xế, đặc biệt đối với các bác lái mới còn ít kinh nghiệm đường trường cần hết sức chú ý:

>> Tuyen lai xe taxi


1. Lưu ý giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước, nên học cách đếm giây an toàn, thường là 3 giây, và trong điều kiện mưa gió che chắn tầm nhìn thì nên tăng số giây an toàn lên khoảng 4, 5... giây, điều này sẽ giúp lái xe có thêm thời gian để xử lý khi có sự cố sảy ra.


2. Lưu ý khi chuyển làn đường: Cần chú ý xin nhan để báo hiệu cho xe đi sau, đồng thời chuyển làn nên giảm tốc và không vội vã chú ý xe đi sau để không cắt mặt xe đi đằng sau.


3. Luôn cần thận khi thực hiện các thao tác khác trên xe như: bật điều hòa, sử dụng điện thoại, đọc tin nhắn... có thể gây sao lãng, mất tập trung khi lái xe, trong những trường hợp cần thiết lái xe với tốc độ cao cần giảm tối đa những nguy cơ gây mất tập trung như: không sử dụng điện thoại, không nghe nhạc, đọc tin nhắn... khi lái xe để đảm bảo tập trung được tốt nhất.


4. Đề phòng những nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe ban đêm, tốt nhất là không nên lái xe vào khoảng thời gian từ nửa đêm tới 6h sáng vì trong thời gian này, lái xe thường buồn ngủ nên xử lý không linh hoạt, có thể lái xe đi trước buồn ngủ, mất lái cũng gây nguy hiểm cho xe đi sau, đồng thời: thời gian ban đêm cũng vắng vẻ đôi khi nhiều sương mù gây chủ quan cho lái xe khi đi với tốc độ cao, quan sát đường không tốt trong khi những tình huống bất ngờ luôn có thể sảy ra bất cứ khi nào.

Duong cao toc Ha Noi - Lao Cai chinh thuc luu thong vao 21/9/2015
Đường cao tốc mới nhất của Việt Nam là cao tốc Hà Nội - Lào Cai sẽ chính thức thông xe từ ngày 21/9/2015

5. Cần bình tĩnh, tập trung sử lý mọi tình huống, không để hành khách trên xe gây mất tập trung, đôi khi vì mải nói chuyện với hành khách, sao lãng vì những hành động của khách trên xe hoặc nghe lời khuyên của hành khách theo kiểu:” chỗ này cứ đi nhanh lên”, “sợ gì, đường vắng nên cứ thoải mái mà nói chuyện”... có thể gây nên những hiểm họa khó lường


6. Chuẩn bị tâm lý lái xe với tinh thần thoải mái, tránh lái xe trong tình trạng bức xúc, ức chế. Cần chú ý tới các cuộc nói chuyện trên xe với hành khách, nếu trong chuyến đi có sảy ra mâu thuẫn thì nên dừng lại ngay lập tránh cãi nhau khi lái xe, sự ức chế tâm lý sẽ khiến sử lý tình huống kém sự linh hoạt tỉnh táo. Nếu lái xe vừa mới sảy ra mâu thuẫn, ức chế trước khi lên xe cần bình tĩnh, loại bỏ tâm lý ức chế sang một bên để tập trung vào lái xe sử lý tình huống được tốt hơn.

              

7. Tuyệt đối không thể hiện, đua xe trên đường cao tốc, đặc biệt là đối với những lái mới thường thích thể hiện tuy nhiên kinh nghiệm lái còn yếu.


8. Không sử dụng rượu bia khi lái xe, không sử dụng các loại thuốc, chất kích thích, chất gây buồn ngủ khi lái xe để giữ tinh thần tỉnh táo, lái xe trong tình trạng tốt nhất.


9. Đeo dây an toàn cho bản thân và tất cả các hành khách trên xe, để phòng sự cố đáng tiếc nhất có thể sảy ra, dây an toàn sẽ phát huy tác dụng lớn trong việc tráng va đập, lộn vòng cho các hành khách trên xe.


10. Giảm tốc phù hợp, đặc biệt ở những khúc đường cong, chỗ đông xe, cho dù ở làn khác. Cao tốc cũng có đoạn đường cong hoặc đôi khi xe đông, hoặc bên lề có gì đó... Nói chung khi điều kiện không bình thường thì ta cần giảm tốc phù hợp. Có thể chỉ cần giảm từ 100 km/h xuống 80, 70 km/h.


Trên đây là một số lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn cho lái xe và các hành khách được đúc rút từ kinh nghiệm nhiều lái xe thực tế của lái xe có kinh nghiệm hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp nhiều lái mới, thiếu kinh nghiệm củng cố thêm cho mình những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường cao tốc.

Xem thêm tin tức sự kiện Taxi Group

Siêu xe cứu hỏa 2 bánh

Vừa qua, người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã hết sức ngạc nhiên về sản phẩm độc đáo " Siêu xe cứu hỏa 2 bánh" do một người đội trường dân phòng ở TP. HCM sáng chế.....

xây dựng văn hóa người lái xe taxi

Lái xe taxi là một nghề ngày càng phổ biến và phát triển tại Việt Nam, các hãng taxi tham gia kinh doanh ngày một nhiều và đã có những xu hướng hiện đại hóa, phát triển dịch vụ...

Tin tuyển dụng lái xe Taxi Group mới nhất

Taxi Group tuyển lái xe taxi Tết Ất Mùi 2015

Tuyển lái xe Tết Ất Mùi

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phương tiện, mở rộng thị trường và nhu cầu khách tăng cao đợt cuối năm, Taxi Group thông báo tuyển dụng 50 nhân viên lái xe Taxi....

Tuyen lai xe dot thang 3/2015

Taxi Group thông báo tuyển 50 nhân viên lái xe taxi đợt tháng 3/2015. Nhân viên lái xe taxi chủ yếu làm việc tại các sảnh trung tâm thương mại, khách sạn, trường học, bệnh viện... mà Taxi Group...